วิธีทำความสะอาดเครื่องปั่น

การทำความสะอาดเครื่องปั่นเป็นเรื่องง่าย หากคุณทำความสะอาดทันทีหลังจากใช้งาน! คุณสามารถขัดมันด้วยฟองน้ำเพื่อทำความสะอาดอย่างล้ำลึก หรือคุณสามารถผสมน้ำกับสบู่ล้างจานเพื่อการทำความสะอาดที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ หากคุณไม่สามารถทำความสะอาดเครื่องปั่นในทันทีได้ ให้เติมส่วนผสมของสบู่และน้ำเพื่อแช่ในขณะที่คุณไม่อยู่

วิธีที่ 1 จาก 3: การทำความสะอาดน้ำยาล้างจาน Carafe

1.Blend เติมโถปั่นครึ่งทางด้วยน้ำอุ่น จากนั้นเติมน้ำยาล้างจานสองสามหยด ปั่นด้วยไฟต่ำประมาณหนึ่งนาทีจนโถเป็นน้ำมูกไหล จากนั้นเทส่วนผสมสบู่ออกแล้วล้างออกจนสะอาด

• ตรวจสอบให้แน่ใจว่าฝาปิดแน่นสนิท! ถ้าฝาหลุดออกมา คุณจะได้น้ำสบู่ทุกที่!

2. ใช้มะนาวขจัดคราบ. เติมน้ำลงในเครื่องปั่นครึ่งหนึ่งและน้ำยาล้างจานสองสามหยด จากนั้นใส่มะนาวครึ่งลูก สับหยาบๆ ผสมส่วนผสมประมาณหนึ่งนาที การรักษาควรล้างคราบออกและปล่อยให้โถปั่นดูสด

• อีกวิธีหนึ่งคือใช้น้ำส้มสายชูกลั่นขาวสองสามหยดแทนมะนาว กลิ่นนี้อาจไม่หอมเท่ามะนาว แต่น่าจะได้ผลพอๆ กัน

3. ขจัดคราบฝังแน่น ใช้ฟองน้ำหยาบ ขนเหล็ก หรือแปรงสีฟัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของวัสดุที่เคลือบไว้ ใส่น้ำและน้ำยาล้างจานเล็กน้อยลงในเครื่องปั่น จากนั้นขจัดคราบด้วยเครื่องมือถูจนคราบนั้นหายไป

4. ปล่อยให้เครื่องปั่นผึ่งลมให้แห้ง หลังจากที่คุณทำความสะอาดด้านในของโถแล้ว ให้วางเหยือกคว่ำบนราวตากผ้า อย่างน้อยที่สุด ให้รอปิดฝากลับเข้าไปในโถปั่นจนกว่าด้านในจะแห้งสนิท การตกแต่งภายในที่ชื้นอาจนำไปสู่การควบแน่นและเป็นสภาพแวดล้อมสำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

5. แช่เครื่องปั่นสกปรกมากค้างคืน. ใช้ส่วนผสมของเบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู และน้ำยาล้างจาน ขั้นแรก เทน้ำส้มสายชูขาวหนึ่งถ้วยลงในโถ แล้ว. เติมน้ำยาล้างจานสองสามหยดและเบกกิ้งโซดาประมาณครึ่งถ้วย ปล่อยให้ฟองผสมอยู่ด้านบนและลดลง ผสมส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วปล่อยให้แช่ในโถอย่างน้อยสองสามชั่วโมง
• หลังจากผ่านไปสองสามชั่วโมง เทส่วนผสมลงในอ่างล้างจาน ล้างโถปั่นจนสะอาดหมดจด หากเครื่องปั่นที่คุณซื้อมาจาก ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้า ยังคงมีกลิ่นเหมือนเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู ให้ลองผสมและแช่อย่างรวดเร็วด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำเปล่าเท่านั้น

วิธีที่ 2 จาก 3:
การทำความสะอาดฐาน

1
เช็ดฐานลง แช่ฟองน้ำหรือผ้าขนหนูในน้ำสบู่อุ่นๆ แล้วบิดหมาดๆ ค่อยๆ เช็ดผ้าบนฐานของเครื่องปั่นเพื่อทำความสะอาดสถานที่ใดๆ ที่อาหารหรือของเหลวหกเลอะเทอะ ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับบริเวณที่มีของแห้งหรือของที่ผสมเป็นก้อน

• ห้ามล้างฐาน! ฐานประกอบด้วยมอเตอร์อิเล็กทรอนิกส์และระบบควบคุมสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนเหล่านี้จะไม่ทนต่อการสัมผัสกับความชื้นเป็นเวลานาน พยายามทำความสะอาดภายนอกอย่างหมดจด และอย่าจุ่มฐานทั้งหมดลงในน้ำโดยเด็ดขาด

2
ทำความสะอาดฐานก่อนที่จะแห้ง ฐานจะทำความสะอาดได้ยากขึ้นเมื่อผสมอาหารและของเหลวลงบนพื้นผิว สารบางชนิดอาจเหนียวเมื่อแห้ง และสารอื่นๆ อาจเปื้อนวัสดุได้!

3
ใช้ Q-tip เพื่อล้างปุ่มควบคุม หากมีคราบสกปรกสะสมสะสมอยู่ในรอยแตกรอบๆ ส่วนต่อประสานการควบคุมของเครื่องปั่น อาจเป็นเรื่องยากที่จะเอาทุกอย่างออกด้วยฟองน้ำหรือเศษผ้า จุ่มคอตตอนบัดลงในแอลกอฮอล์ถู แล้วใช้เช็ดรอบๆ กระดุม แอลกอฮอล์สำหรับถูควรละลายสารที่ติดอยู่และปล่อยให้เครื่องปั่นของคุณใช้งานได้สะดวกขึ้นเล็กน้อย

• แอลกอฮอล์ล้างแผลควรแห้งเร็วและระเหยไป หากมีความชื้นหลงเหลืออยู่บนฐานเครื่องปั่น ให้เช็ดออกด้วยผ้าขนหนูแห้ง

4
เสร็จแล้ว

วิธีที่ 3 จาก 3:
การทำความสะอาดใบมีด

1
ถอดแยกทำความสะอาด หากใบมีดปั่นของคุณยังสกปรกอยู่หลังจากที่คุณผสมน้ำยาล้างจานและทำความสะอาดโถ คุณอาจต้องล้างแยกจากกัน นำเหยือกปั่นออกจากฐาน จากนั้นคลายเกลียวใบมีดจากด้านล่างของเหยือกปั่น ล้างมือด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำร้อน ขัดด้วยฟองน้ำหรือแปรงสีฟันเพื่อขจัดสิ่งสกปรก

2
ใช้ยาเม็ด Polident. นี่เป็นตัวเลือกที่ดีหากใบมีดของเครื่องปั่นสกปรกมาก นำใบมีดออกจากโถปั่น จากนั้นจุ่มลงในน้ำด้วยยาเม็ดโพลิเดนท์หนึ่งในสองเม็ด Polident ควรขจัดคราบสกปรก

• หากคุณไม่ต้องการถอดใบมีด คุณสามารถทำความสะอาดมันในโถได้เสมอ เทน้ำร้อนให้พอท่วมใบมีด แล้วหยดโพลิเดนท์สองเม็ด ปล่อยให้แช่อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง

• Polident เป็นสารฟอกสีฟันและต้านเชื้อแบคทีเรียในเชิงพาณิชย์ คุณควรจะสามารถหาแท็บเล็ตได้ในร้านขายยาและร้านขายของชำ

3
หล่อลื่นปะเก็น เมื่อคุณใส่ใบมีดกลับเข้าไปในเครื่องปั่น ใช้เวลาสักครู่เพื่อดูแลปะเก็น: ชิ้นส่วนยางที่แยกเหยือกออกจากฐาน เทน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืชหนึ่งช้อนโต๊ะลงบนปะเก็นเพื่อให้แน่ใจว่าเข้ากันดี